การเรียนออนไลน์ มีข้อดี และ ข้อเสีย

December 29, 2022 | การอยู่โรงเรียนประจำ | By admin | 0 Comments

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19เชื่อว่าหลาย ๆ คนล้วนต้องเคยผ่านประสบการณ์ การเรียนออนไลน์ ในช่วงสถานการณ์โควิด กันมาแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งแน่นอนว่าการเรียนแบบนี้ต้องมีข้อดีอย่างมาก และ ข้อเสียให้เราได้คำนึงถึงอยู่เหมือนกัน อย่างแน่นอน เพราะมันเป็นการเรียนที่แตกต่างจากการเรียนปกติอย่างมาก และวันนี้เราจึงได้อยากมารวบรวมข้อดี และ ข้อเสีย ของการเรียนออนไลน์ ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่า

E-Learning

  1. เวลา

ข้อดี – ผู้เรียนสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนตอนไหน เวลาไหน ไม่มีเวลาในการเข้าเรียนที่ตายตัว เข้าเรียนตรงเวลามากขึ้น เพราะไม่ต้องเดินทาง ไม่มีความเสี่ยงเรื่องปัญหาจราจร พอถึงเวลาใครที่ยังไม่ log in เข้ามาก็โทรถามไถ่ตามตัวได้ว่านักเรียนมีปัญหาอะไร

ข้อเสีย – เราจะต้องมีความรับผิดชอบในการตื่นนอน หรือ ทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อแบ่งเวลามาเรียนได้ หรือถ้าหากผู้เรียนไม่สามารถแบ่งเวลาได้ก็จะทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพลดลง ต้องเข้มงวด เช่น ต้องเปิดกล้องสดๆ ตลอดเวลา เพราะอาจมีบ้างที่นักศึกษาปิดกล้อง โชว์รูปนิ่งแล้วหนีไปทำอย่างอื่นหรือไม่ตั้งใจเรียน

 

  1. E-Learning
  2. สภาพแวดล้อม

ข้อดี – ผู้เรียนสามารถเลือกว่าจะเรียนที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือตามร้านกาแฟก็ได้

ข้อเสีย – อาจจะถูกรบกวนจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ง่าย เช่น คนในครอบครัวเรียกใช้ในระหว่างเรียนหรือเสียงดังจากสิ่งรอบตัว

 

  1. E-Learning
  2. ค่าใช้จ่าย

ข้อดี – ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางออกไปข้างนอก ลดภาระค่าใช้จ่าย อันนี้แน่นอนว่าไม่ต้องมาเช่าหอพัก ไม่ต้องเดินทาง และไม่ต้องมากินข้าวนอกบ้านหรืออาจโดนเพื่อนชวนไปเที่ยวกันต่อก็ได้

ข้อเสีย – อาจจะต้องจ่ายค่าอินเทอร์เน็ต หรือ ค่าอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อเข้าถึงโปรแกรมออนไลน์หรือจ่ายเงินเพื่อเพิ่มอินเทอร์เน็ตให้มีความเร็วแรงสูงขึ้น

 

  1. E-Learning
  2. สุขภาพ

ข้อดี-ลดความเสี่ยงจากโควิดเนื่องจากไม่ต้องเดินทางออกไปไหน เรียนไปด้วย ช่วยงานที่บ้านไปด้วยก็ได้ หรือดูแลผู้ปกครองพ่อแม่ ที่อาจจะป่วยอยู่ที่บ้านด้วย

ข้อเสีย-การเรียนออนไลน์อาจจะทำให้เสียสายตาจากการจ้องหน้าจอเป็นเวลานานได้

 

E-Learning

  1. คุณภาพของเนื้อหา

ข้อดี-เนื้อหาที่เรียนจะถูกปรับให้ทันสมัยอยู่เสมอไม่เหมือนกับการเรียนในหนังสือที่นาน ๆ ครั้งถึงจะอัปเดต และสามารถกลับมาเรียนซ้ำ เรียนชดเชยได้ เพราะทุกโปรแกรมออนไลน์สามารถบันทึกระหว่างเรียนไว้ได้ เรียนแล้วไม่เข้าใจสามารถกดย้อนกลับมาดูได้ คนที่ขาดเรียนก็มาเรียนย้อนหลังได้

ข้อเสีย-หากผู้เรียนไม่เข้าใจในเนื้อหาก็อาจจะไม่สามารถถามผู้สอนได้ทันที จึงทำให้ต้องไปสืบค้นเนื้อหาเองเพิ่มเติม

 

E-Learning

 

  1. กล้าแสดงออก

ข้อดี – กล้าและมั่นใจได้การแสดงความคิดเห็นมากขึ้น เพราะไม่ต้องแสดงตัวตน อากัปกิริยาหน้าชั้นเรียนหรือในห้องเรียน ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตนทั้งหมด

ข้อเสีย – การสร้างแรงจูงใจ (motivation) ในห้องเรียนปกติทำได้ดีกว่า กระตุ้นได้ดีกว่า เพราะเป็นการเผชิญหน้ากันทำให้เห็นสภาพความพร้อมหรือไม่พร้อมของนักศึกษาแต่ละคนได้ละเอียดกว่า

  1. เชิญแขกหรือวิทยากรได้ง่ายและมีคุณภาพขึ้น เพราะเมื่อเป็นมนุษย์โซเชียล ก็ตอบรับคำเชิญง่ายแค่ log in เข้าโปรแกรม ก็ทำหน้าที่เป็นวิทยากรได้เลย ไม่ต้องจ่ายค่าวิทยากรหรือเสียเวลาเดินทางมาห้องเรียนด้วยซ้ำ

E-Learning

สรุปคำว่า “ การเรียนออนไลน์ “

การเรียนออนไลน์ (e-Learning) เป็นนวัตกรรมใหม่ทางการศึกษา ที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนแบบเดิม โดยการนำเทคโนโลยีมาใช้ผสมผสานร่วมกัน เช่น อินเทอร์เน็ต อุปกรณ์สื่อสาร แพลตฟอร์มการเรียน เป็นต้น เพื่อสร้างห้องเรียนเสมือนจริง โดยผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงแหล่งการเรียนรู้นี้ได้อย่างทั่วถึง เพียงมีเครื่องมือสื่อสารก็สามารถเข้าถึงแหล่งการเรียนรู้ได้อย่างดีและสะดวกรวดเร็ว โดยขจัดอุปสรรคด้านสถานที่และเวลาสำหรับคนที่ต้องทำงานพาร์ทไทม์ หรือ คนที่ไม่สะดวกจะมาเรียนที่สถานศึกษา